วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

5 อันดับ...อาหารทะเลที่ดีต่อสุขภาพคุณ




เอ่ยถึงอาหารทะเล อีกสิ่งหนึ่งที่ตามมาในใจก็คือเรื่องของคอเลสเตอรอลที่มีมากจนน่ากลัว แต่หากเราทราบถึงชนิดและคุณประโยชน์ที่มีอยู่ในสัตว์ทะเลพวกนี้แล้ว นานๆครั้งการได้รับประทานซีฟู้ดก็เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณอย่างมากมายเหลือล้ำ


- ปลาแซลมอน ปลาแซลมอนหนึ่งชิ้นให้กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ช่วยบำรุงสุขภาพผิว ในปริมาณที่มากกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวันเสียอีก จึงนับเป็นอาหารทะเลอันดับหนึ่งสำหรับบำรุงผิวพรรณให้มีความยืดหยุ่นชุ่มชื่น


- ปลาทูน่า สุดยอดปลาที่ให้ปริมาณโปรตีนเทียบเท่ากับเนื้อวัว และยังเปี่ยมด้วยโอเมก้า-3 และแคลเซียม เหมาะมากสำหรับทำเป็นมื้อเย็น แต่ถ้าเลือกได้พยายามใช้ทูน่าสดมากกว่าทูน่ากระป๋องที่ให้กรดไขมันในปริมาณที่น้อยกว่า


- หอยแมลงภู่ มีแคลอรี่ต่ำ(แต่อย่าเผลอไปทานในหอยทอดล่ะ) และอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญ เช่น เหล็กและสังกะสี และอีกเรื่องที่เรามักไม่ค่อยจะรู้กันก็คือ หอยแมลงภู่นั้นมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่เทียบเท่ากับปลาทะเลเลยด้วย!


- ปลากะพงขาว มีแคลเซียสูง และเป็นแหล่งของวิตามินบี รวมถึงการที่มันมีก้างเยอะจึงเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วย ประมาณว่าต้องใช้เวลาในการกินนานขึ้นนั่นเอง


- กุ้ง มีธาตุเหล็กสูง สังกะสีและวิตามินที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน มีไขมันอิ่มตัวต่ำ (น้อยกว่าเนื้อไก่ด้วย) จึงเป็นทางเลือกที่อร่อยและดีต่อสุขภาพหัวใจ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น